Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai
tải về 96.01 Kb.
TênCách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai
Chuyển đổi dữ liệu29.04.2013
Kích96.01 Kb.
loạiTài liệu
Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai

coc 85wp; vidoc 30wp ; vidoc 80btn; hoặc vidoc 50hp; batocide 12wp viben-c 50btn...

Phòng trị bệnh đốm đồng tiền trên cây hoa mai

copper –b, coc 85; copper-zinc hoặc zinccopper

Cách phòng trị bệnh “rỉ sét”hại cây hoa mai

coc 85wp; vidoc 30wp ; vidoc 80btn;

Rệp sáp

pyrinex, supracide, polytrin, monster

Tuyến trùng hại rễ mai (Meloidoigyne sp.)


Nhổ bỏ những cây bị chết, thu gọn sạch rễ trong đất.
-Có thể dùng thuốc: Mocap, Sincocin
-Dùng thuốc trừ tuyến trùng Oncol 20EC pha 50 ml/10 lít nước :
+ Tưới vào mỗi hố 4-8 lít dung dịch thuốc phòng ngừa trước khi trồng.
+ Tưới thuốc thấm sâu vào xung quanh vùng rễ, cần tưới 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa.
+ cây cúc ra hoa, nhổ cây băm nhỏ rồi vùi lấp xung quanh gốc cũng có tác dụng hạn chế tuyến trùng.


Tin vui cho các nhà vườn trồng mai đêê….

Năm nay là năm nhuần, hoa mai có thể sẽ nở sớm trước Tết. Vậy làm sao để 3 ngày Tết vẫn có mai chơi nhỉ? Đơn giản thôi, hãy dùng bài thuốc “Mai nở không rụng” của ông Năm Hiếu (quảng cáo không công à nhe).

Nhà hoadongnoi đã dùng bài thuốc này 3, 4 năm rồi, rất hiệu nghiệm. Hoa cứ tuần tự nở và héo ngay trên đài hoa chứ không rụng. Đến mồng 6, mồng 7 hoa vẫn còn chi chít cành, bàn giao cây mai cho nhà vườn mang về dưỡng mà cứ tiếc hùi hụi! Nếu để cây lại chắc cây còn đầy hoa đến mồng 10 luôn quá!

Mọi người đều thích cây mai không rụng hoa, nhưng nói thật hoadongnoi lại thích cho hoa rụng tự nhiên hơn, thích nhìn sân nhà đầy cánh mai vàng. Nhìn hoa héo đi ở trên cây cứ thấy tội nghiệp thế nào ấy, và cũng không đẹp bằng cành mai tươi tự nhiên.

Địa chỉ mua thuốc “Mai nở không rụng” tại SG:

Tiệm mực in Kim Huê

26 Lô E chung cư Lý Thường Kiệt

Đường Lý Nam Đế, P. 7, Q. 11, TP. HCM

ĐT: 38572908

Mấy năm trước mua giá 50K/gói nhỏ, nhưng Tết vừa rồi tăng đến 100K/gói. Tuy vậy 1 gói thuốc có thể dùng cho ít nhất là mấy chục gốc mai, đừng ham xịt thuốc nhiều coi chừng hoa nín luôn không chịu nở.

Bạn nào ở Cần Thơ thì có thể mua tại vườn của ông Năm Hiếu:

Phạm Văn Hiếu

216/8 Bình Phó B, P. Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

ĐT: 071.3847723

hoặc:

Số 16, đường 30/4, Q. Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

ĐT: 071.3838166.

Bài tham khảo:

Bài thuốc mai nở không rụng của một lão nông

Để mai nở không rụng, ông Năm Hiếu ở Bình Thủy, Cần Thơ pha hỗn hợp gồm auxin, các nguyên tố đa, vi lượng. Cứ 10 gram thuốc pha với 5 lít nước rồi phun một lần duy nhất lên toàn bộ cây mai có hoa nở từ 5 - 10% số nụ hoa đang có trên cây. Sau đó hoa sẽ nở và bền trong khoảng 10 đến 15 ngày.

Ở các vườn mai ở Nam Bộ do thời tiết bất thường đã nở sớm và rụng, nhưng có một nông dân ở ĐBSCL có thể giữ cho hoa mai không rụng. Đó là lão nông Phạm Văn Hiếu (Năm Hiếu) nhà ở Cần Thơ. Ông Năm Hiếu có thể giữ cho hoa mai không rụng trong khoảng thời gian từ 10 - 15 ngày.

Men theo con đường xi măng cặp rạch Bà Bộ, chúng tôi tìm đến ấp Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ tìm gặp ông Năm Hiếu. Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hàng rào phát tài cao vút, thẳng tắp. Mai gia trang của gia đình ông Năm rợp một màu xanh mát mắt, chen vào đó là những cánh mai vàng nở sớm rung rinh trong gió. Bước qua khỏi cổng là gặp mai.

Ông Năm Hiếu vừa dẫn chúng tôi vào nhà vừa nói: "Tôi không trồng mai vào chậu. Cứ thả tụi nó khắp vườn cho dễ thở với trời đất". Thật lạ! Con đường mòn dài chừng 50m, được lát bằng những phiến đá xanh vuông vức và ngôi nhà tường cũng mang màu xanh của lá nằm lọt thỏm giữa rừng hồng xiêm um tùm. Một phong cảnh rất tiên đang hiện ra trước mắt chúng tôi. Thật lý tưởng! Ở vùng ven chỉ cách trung tâm thành phố chưa đầy 2 km lại có khu vườn đầy nguyên sơ.

Chủ nhân của khu gia trang là lão nông ngoài 60 tuổi với hơn 40 năm gắn bó với những gốc mai, vun xới, chăm sóc, tạo cho nàng mai luôn rực rỡ. Mai gia trang có khoảng 4.000 gốc mai. Hằng năm, cách Tết Nguyên đán chừng hai tháng, ông Năm Hiếu phun một đợt hóa chất kích thích mai ngậm nụ.

Rồi khi búp bằng đầu đũa, phun tiếp đợt hai để mai nở đồng loạt và những cánh mai vàng óng, xòe ra ngạo nghễ thách thức từng cơn gió. Gia đình ông Năm Hiếu đã ba đời sống bên những gốc mai, tuy mai không thể hiện giá trị kinh tế, nhưng giá trị tinh thần rất lớn đối với Tết Nguyên đán truyền thống.

"Những năm 60, ở đây chưa có ai mang mai nhánh ra chợ bán tết, nên tôi đánh bạo đem bán thử ở chợ Ninh Kiều. Lúc đó, tôi chưa biết cách xử lý mai nở không rụng như bây giờ, mà dựa vào kỹ thuật cắt cành, nhưng cũng chỉ giữ cánh mai được ba ngày" - ông Năm Hiếu bộc bạch.

Người chưng mai trong ngày tết rất tin vào vận số nên ai cũng muốn mai chỉ tàn sau khi hạ nêu. Từ những nguyên nhân này đã thôi thúc ông nghiên cứu thang thuốc bí truyền để mai tàn sau ngày hạ nêu. Và người nông dân chân đất ấy đã trở thành nhà khoa học trong bốn năm trời thử hóa chất.

Ông cất công đi xin hóa chất của Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ và cũng làm chết cả trăm gốc mai thì thành công mới đến. Bài thuốc để mai nở không rụng của ông Hiếu chẳng mấy phức tạp, chỉ bao gồm Auxin, các nguyên tố đa, vi lượng Cứ 10 gram thuốc pha với 5l nước rồi phun một lần duy nhất lên toàn bộ cây mai có hoa nở từ 5 - 10% số nụ hoa đang có trên cây.

Dù là mai trồng trong chậu hay ngoài đất đều xử lý phun thuốc giống nhau và cho kết quả trong khoảng 10 -15 ngày hoa không rụng. Ngày đầu tiên đi bán mai của ông mang nhãn hiệu Vườn mai Năm Hiếu - với dòng chữ đặc biệt mai nở không rụng kể cũng lạ đời. Bởi người mua đều lắc đầu mai giả! Tức mình, Năm Hiếu cầm nhánh mai quơ mấy vòng chứng minh.

Khi khách hàng thẩm định biết mai thiệt họ cười trừ rồi chụp cùng ông vài tấm ảnh làm kỉ niệm. Đó là năm 1993.

Được sự khích lệ của các nhà khoa học (Đại học Cần Thơ), ông chủ Mai gia trang mang sản phẩm mai không rụng trưng bày ở Hội chợ Nông nghiệp quốc tế ở Cần Thơ năm 1995 và nhận ngay bằng khen của Ban Tổ chức về sản phẩm mai không rụng.

Năm 1997, ông ẵm luôn giải Bông lúa vàng về Kỹ thuật xử lý mai nở không rụng. Và từ đó, tiếng tăm Năm Hiếu nổi khắp vùng. Ông cho biết: Mai không rụng, không phải là vì giống mai mà vì tôi đã áp dụng xử lý hoá chất. Lúc tôi đạt giải Bông lúa vàng khó khăn lắm, nhưng bù lại mình đã chứng minh nông dân cũng có thể làm khoa học.

Chẳng những hoa mai không rụng mà còn đậu luôn trên đó từ 10 - 15 ngày và héo trên đài hoa. Rồi việc vặt lá mai vốn là chuyện rất ngán ngẩm của những người trồng mai, nhưng điều lạ là ông Hiếu không vặt lá mà phun thuốc, sau ba ngày lá mai rụng sạch. Ông còn phun hoá chất diệt nấm và côn trùng bám trên cây để bảo vệ mầm hoa. Thế là, ông chủ Mai gia trang nổi tiếng khắp vùng ĐBSCL mà tiếng đồn bay tận Sài Gòn.

Bởi thế, năm 1997 một đại gia trồng mai ở quận 12, TP HCM đã tìm đến Mai gia trang ngã giá mua bản quyền xử lý kỹ thuật mai không rụng với giá 20 triệu đồng, nhưng ông lắc đầu không bán mà lên thẳng TP HCM mua lại các vườn mai ở Thủ Đức, quận 12 rồi đợi đến cận tết mới xử lý thuốc không cho rụng và mang bán tại Công viên Hoàng Văn Thụ, Công viên Tao Đàn.

Hàng loạt chủ vườn mai, những nghệ nhân chơi mai mời ông về xử lý giúp để hoa mai có thể trụ vững trong khoảng thời gian từ 10 ngày đến nửa tháng mà không hề rụng một bông nào.

Ông cũng là khách thường xuyên của các CLB hoa kiểng ở TP HCM vì lâu lâu các học viên của các CLB lại có dịp được ông nông dân Năm Hiếu lên lớp thuyết trình. Ông Hiếu tâm niệm: Những cánh hoa mai như xuân sắc của thiếu nữ, giữ những nét xuân chính là giữ nét đẹp của tạo hóa.

Ông chỉ bán khi hoa mai đạt tiêu chuẩn và chỉ bán đủ trả công cho người vun trồng suốt năm. Tết Đinh Hợi năm nay, ông Năm Hiếu tiếp tục chuẩn bị mai để bán ở TP HCM, nhưng bán mai chỉ là phụ mà chủ yếu là giới thiệu bài thuốc xử lý mai không rụng.

Ông tiến hành làm thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận độc quyền về bài thuốc dưỡng hoa mai này.

Giống trồng

Từ ngàn xưa, người dân Nam bộ đã xem hoa mai là biểu tượng của xuân về, hình ảnh hoa mai vàng khoa sắc, đâm chồi nảy lộc với hàm ý mong một năm mới nhiều tài lộc và thịnh vượng. Vì lẽ đó hoa mai vàng luôn được ưa chuộng hơn hoa mai trắng. Tùy vào sở thích và mục đích sử dụng cây mai mà có những cách trồng mai khác nhau, có cách đòi hỏi phải trồng với kỹ thuật cao (trồng theo cách ghép cành, uốn để có cây mai kiểng cổ, cây mai ghép nhiều màu, hoặc cây mai bonsai) hay chỉ trồng giản dị trong đất để mai sống và ra hoa.

Cây mai có thể nhân giống bằng phương pháp hữu tính (trồng bằng hạt, thường mất từ 5 – 6 năm mới có thể sử dụng) hay phương pháp vô tính (chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành, có thể sử dụng sau 2 – 3 năm).

2. Thời vụ

Mai vàng trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là gieo hạt vào tháng 2 âm lịch. Cây mai trồng vào chậu nên chọn cuối tháng 10 âm lịch của năm trước đến tháng 2 âm lịch của năm sau, chính là điều kiện tốt để hình mô sẹo và mọc chồi.

Hơn nữa, ánh sáng là yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mai vàng, nên đảm bảo thời gian nhận ánh sáng được 6 tiếng trở lên. Những nơi có thời gian chiếu sáng quá ít, cây mai thường sinh trưởng kém và ra hoa ít.

Mai vàng thích hợp khí hậu nóng ẩm hoặc có thể chịu đựng ở nhiệt độ cao hơn trong nhiều ngày và nhiều tháng. Tuy nhiên, với những vùng có khí hậu mát lạnh dưới 100C thì mai sinh trưởng kém. Năm nào thời tiết cuối năm thay đổi như mưa nhiều hoặc giá lạnh thì cây mai cũng nở hoa không đúng ngày (nhiệt độ thích hợp nhất từ 250C – 300C)

3. Mật độ trồng

+ Gieo hạt: hạt chín (có màu đen) còn tươi thì tiến hành gieo ngay, có thể đạt tỉ lệ nảy mầm trên 95%. Cứ 1 m2 gieo được 100 hạt, cây con có chiều cao 10 cm có thể bứng ra trồng trong chậu hoặc giỏ tre.

+ Trồng chậu: nếu chậu nhỏ có thể xếp 4 chậu/1m2, chậu lớn thì xếp 1chậu/ 1 – 2 m2 nhằm đảm bảo đủ ánh sáng cho cây.

4. Đất trồng

Mai vàng không kén đất, có thể trồng trên các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, hoặc đất có lẫn đá sỏi. Tuy nhiên, với vùng đất thấp cần lên líp rộng 1 - 1,2 m, có rãnh thoát nước để mai không bị úng ngập khi mưa hay nước ngầm dâng cao làm úng, thối rễ. Riêng mai trồng chậu nên bổ sung tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng,… và cát sẽ giúp thoát nước rất tốt.

5. Bón phân

Phân hữu cơ rất được ưa chuộng và được xem là loại phân chính như: phân chuồng, rơm rạ mục, mùn dừa, đầu tôm, đầu cá, xác đậu nành,... hoặc có thể bổ sung phân Dynamid và phân lân hữu cơ sông Gianh. Phân hữu cơ giúp cho mai phát triển bền vững, tạo nhiều nụ hoa và có tác dụng làm tăng độ pH trong chất trồng.

Kết hợp dùng phân tổng hợp NPK 30-10-10 cho cây vào đầu năm. Từ giữa năm đến tết thì bón vài lần phân NPK 20-20-15 để giúp mai kết nụ và nở bông tốt.

Có thể dùng thêm phân bón lá để giúp cây tăng trưởng nhanh, tạo nhiều nụ và hoa.

Lịch bón phân tham khảo cho mai trồng chậu

Loại phân

Tháng âm lịch


2

3

4

5

6

7

8

15/9

Hữu cơ Dynamidx


x
Lân hữu cơ sông Gianh

x
x
x


NPK 30-10-10

x

x

x

x

x


NPK 20-20-15
x

x

x

Chú ý: Đối với mai ghép trồng chậu bón phân từ tháng 2 ÂL đến 15/9 ÂL, một tháng bón phân một lần. Từ tháng 10 đến cuối tháng 11 âm lịch, không bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị lặt lá.

Liều lượng sử dụng phân hữu cơ Dynamid từ 10gr đến 100gr/ chậu lớn (đường kính 80 – 100 cm). Phân hoá học NPK từ 10gr đến 50gr/ chậu lớn, Lân hữu cơ sông Gianh từ 10gr đến 30gr/ chậu lớn.

Lịch bón phân tham khảo cho mai trồng ngoài đất

Loại phân

Tháng ÂLGhi chú

2

6

15/9

Không nên bón quá nhiều loại phân cùng một lúc, cây dễ bị chết vì ngộ độc hoặc bội thực.

Hữu cơ Dynamid

x

x

x

Lân hữu cơ SG

x

x

x

NPK 30-10-10

x

x
NPK 20-20-15x

Chú ý: - Bón lót trước khi trồng bao gồm phân hữu cơ (phân chuồng hoai hoặc hữu cơ Dynamid) và bón thúc có 3 lần trong năm.

- Liều lượng sử dụng phân hữu cơ Dynamid từ 100 kg/1.000m2, phân hoá học NPK từ 10 – 15 kg/1000 m2, Lân hữu cơ sông Gianh từ 100kg/1.000m2.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Các đối tượng thường xuyên gây hại trên cây mai có thể kể đến:

a. Bọ trĩ (Thrips sp.)

Có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu như sau: Malvate 21EC; Trebon 10EC; Confidor 100SL; Admire 050EC; Regent 5SC, Vimite 10ND; Bifentox 30ND; Virigent 800WG…

b. Nhện đỏ (Tetranychus sp.)

Khi phát hiện có nhiều nhện trên cây có thể dùng một trong các loại thuốc: Danitol 10EC; Comite 73EC; Pegasus 500SG; Ortus 5SC; Cascade 5EC;
Nissuran 5EC; Sirbon 5EC; Kelthane 18,5EC…


c. Rệp sáp (Dysmiccocus sp)

Có thể dùng tay giết rệp hoặc khi cần thiết thì sử dụng một trong các loại thuốc: Pyrinex, Supracide, Polytrin, Monster…

d. Sâu ăn lá (Delias aglaia)

Có thể sử dụng thuốc trừ sâu như: SecSaigon 5EC hoặc 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC; Padan 95SP; Fastac 5EC,…

đ. Bệnh mốc cam (do nấm Coniothyrium fuckelli)

Nên định kỳ tỉa cành, cắt bỏ các cành bị gẫy hoặc bị bệnh. Sau khi tỉa cành phun thuốc Daconil, Zineb, hoặc thuốc gốc đồng,…

e. Bệnh gỉ sắt (do nấm Phragmidium mucronatum)

Tỉa bỏ các cành lá bệnh rồi tập trung tiêu huỷ. Bón lân và kali tăng sức chống bệnh cho cây. Chỉ tưới nước vừa phải. Phun thuốc Bayfidan, Score, Anvil, Zineb, Carbendazim,…

f. Bệnh cháy lá (do nấm Pestalotia funereal)

Bón phân đầy đủ, cân đối tỉ lệ N-P-K, ngắt bỏ lá già, lá bệnh, định kỳ phun thuốc gốc đồng và phân bón lá cho cây.

g. Bệnh vàng lá do tác nhân bệnh sinh lý

Bón đầy đủ phân khi có hiện tượng vàng lá, nên kết hợp phun xịt phân bón lá có chất vi lượng, cây sẽ mau hết bệnh.

h. Bệnh đốm lá (do nấm Pestalotia palmarum)

Dùng biện pháp phòng trừ tổng hợp như: mật độ trồng thích hợp để cây mai được thông thoáng, vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa thu gom lá bị bệnh tiêu huỷ để tránh lây lan, bón phân cân đối, cần tăng cường bón thêm phân hữu cơ và kali cao giúp cây kháng bệnh. Khi cây bệnh có thể dùng thuốc hoá học: Viben C BTN, phun ướt đều cả hai mặt lá, cần lập lại 2-3 lần, sau 5-7 ngày để trị bệnh. Hoặc có thể phun từ 10-15 ngày/ lần để phòng trừ bệnh.

i. Bệnh đốm đồng tiền do tác nhân địa y

Không nên trồng hoặc sắp xếp những chậu mai trong vườn quá dày, quá gần nhau, dưới tán lá và gốc cây cần nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cần để vườn mai thông thoáng, khô ráo. Thiết kế mặt liếp để trồng mai (hoặc để đặt chậu mai) theo hình mai rùa, xẻ rãnh thoát nước để nước không đọng lại trên mặt vườn trong mùa mưa để vườn luôn được khô ráo.

Đối với những gốc mai đã bị đốm bệnh xuất hiện nhiều, dày đặc, có thể dùng bàn chải cọ rửa sạch những đốm bệnh trên thân, cành.

Dùng nước vôi hoặc dung dịch thuốc Bordeaux 1% quét lên thân cây vào đầu màu mưa, cũng có tác dụng ngăn chặn bệnh xâm nhập và lây lan. Ngoài ra bạn có thể dùng một số loại thuốc gốc đồng như Copper – B, Coc 85; Copper – Zinc hoặc Zinccopper… xịt ngừa lên chỗ thường hay bị bệnh trên thân, cành.

7. Chăm sóc

* Đầu vụ cần làm tốt để không ảnh hưởng cả một vụ mai như dọn cỏ, bón phân, thay đất, tỉa cành, tạo dáng cây cần có tay nghề cao mới làm được.

* Cuối vụ lặt lá mai đúng lúc là khâu rất quan trọng. Cần dựa vào tình trạng sinh trưởng, đất trồng, nước tưới, độ tuổi của cây, điều kiện thời tiết khí hậu, mai trồng trong chậu hay trong vườn…

Những năm thời tiết không thay đổi, thường lặt lá mai vào rằm tháng 12 âm lịch. Nhưng nếu thời tiết có sự thay đổi thì tùy theo mức độ nắng nóng hoặc lạnh có thể tiến hành lặt lá mai như sau:

- Có nắng nóng nhiều hoặc có gió chướng mạnh thì mai sẽ nở sớm hơn vì thế nên lặt lá mai trễ hơn. Tùy theo kích thước của nụ mai mà có thể lặt lá mai vào khoảng từ ngày 17-20 tháng chạp.

- Năm mưa nhiều và chấm dứt muộn, thời tiết tháng chạp lạnh nhiều, ít gió chướng thì mai sẽ nở trễ hơn, vì thế nên lặt lá mai vào trước ngày rằm tháng chạp, khoảng từ ngày 10-13 tháng chạp tùy theo kích thước nụ mai đã lớn hay nhỏ.

- Năm có tháng nhuận mai cũng nở sớm hơn vì thế nên lặt lá mai trễ hơn.

- Khi trời lập xuân sớm thì mai sẽ nở sớm, năm đó nên lặt lá mai trễ hơn, ngược lại năm lập xuân trễ thì mai sẽ nở muộn hơn, năm đó nên lặt lá sớm hơn.

* Sau tết nguyên đán : nên chăm sóc ngay để cây phục hồi nhanh.

Nếu có đất vườn thì chuyển ngay mai từ chậu ra trồng trong đất.

Nếu không có đất vườn thì nên thay đất mới. Nên bỏ bớt khoảng 1/3 đất cũ trong chậu, thay bằng hỗn hợp 3 phần chất trồng mới, 1 phần phân hữu cơ. Hòa 15 – 25 gam phân NPK 20-20-15 trong 10 lít nước tưới đều vào gốc mai. Tiếp tục bón thúc và tưới nước định kỳ để mai phát triển tốt. Việc bón phân, thay đất là rất quan trọng vì nó cung cấp dinh dưỡng cho cây mai phát triển trong suốt một năm. Sau giai đoạn này, người trồng mai nên tiếp tục chế độ chăm sóc trong cả năm, nhất là việc thường xuyên tưới nước.

* Tưới nước

Trong mùa nắng nên tưới mỗi ngày để đất đủ ẩm, mùa mưa cần đảm bảo tiêu thoát nước tốt và chỉ tưới khi đất khô. Có thể tưới tràn, tưới phun lên cả thân lá hay tưới rãnh, tưới nhỏ giọt. Mai trồng trong chậu bốc thoát hơi nước nhanh nên cần tưới nhiều lần hơn so với mai trồng trong đất. Chỉ nên tưới vào sáng sớm hay chiều mát (khi trời không quá nắng). Không nên tưới quá đẫm vào buổi chiều tối vì rất dễ phát sinh sâu bệnh do ẩm độ ban đêm rất cao.

Cách điều trị cây hoa Mai chết khô từng cành ?/* Font Definitions */

@font-face

{font-family:Verdana;

panose-1:2 11 6 4 3 5 4 4 2 4;

mso-font-charset:0;

mso-generic-font-family:swiss;

mso-font-pitch:variable;

mso-font-signature:536871559 0 0 0 415 0;}

/* Style Definitions */

p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal

{mso-style-parent:"";

margin:0in;

margin-bottom:.0001pt;

mso-pagination:widow-orphan;

font-size:12.0pt;

font-family:"Times New Roman";

mso-fareast-font-family:"Times New Roman";}

@page Section1

{size:8.5in 11.0in;

margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in;

mso-header-margin:.5in;

mso-footer-margin:.5in;

mso-paper-source:0;}

div.Section1

{page:Section1;}

-->

Hỏi: Cây Hoa Mai thường khô từng cành, đặc biệt Mai từ 10 năm trở lên, dùng thuốc gì để điều trị?

Đáp: Cây hoa Mai chết khô từng cành có thể do các nguyên nhân sau

- Do cạnh tranh dinh dưỡng: cây mai trong quá trình sinh trưởng, phát triển tự nhiên, thì những cành phần trên ngọn sinh trưởng mạnh và có sức cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng rất mạnh, làm cho các cành phần gốc sinh trưởng kém hơn và yếu dần. nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho các cành này chết. ( Đây củng là tính tỉa cành tự nhiên của cây trồng )

Biện pháp khắc phục: Tăng cường chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây mai. Thường xuyên tỉa cành tạo tán, cắt bỏ bớt diện tích lá đối với những cành phía trên. cắt tỉa tạo tán cây mai theo dạng hình chóp để tạo cho các cành phía dưới có đủ ánh sáng, dinh dưỡng sẽ phát triển cân đối hơn.

- Do sâu hại: cây mai cũng thường bị nhiều loại sâu phá hại, trong đó có sâu đục thân. Nếu sâu đục thân gây hại nhẹ thì cành bị yếu dần và chết từ từ. nếu bị hại nặng có thể cành bị gãy hoặc chết rất nhanh. Sâu đục thân khoan vào phần thân, cành để ăn xellulo ( Gỗ )và tạo ra đường rỗng trong cây.

Biện pháp phòng trừ: Thường xuyên theo dõi để phát hiện sâu hại, khi phát hiện có sâu dùng thuốc hoá học để phun. Nếu không theo dõi được sâu có thể phun định kỳ vào các tháng 3- 6 là thời điểm sâu đục thân thường xuất hiện. Các lần phun cách nhau 1 tháng, dùng các loại thuốc như basudin, Padan, basa... liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Khi sâu đã đục vào cành, thân dùng sợi thép nhỏ hoặc gai mây luồn theo lỗ đục để diệt sâu, sau đó dùng bông hoặc đất sét trộn với Basudin 10H hoặc các loại thuốc phun phòng ở trên bịt kín lỗ dục của sâu.

- Do nấm hại: Cây mai thường bị các loại bệnh như đốm đồng tiền, bệnh rỉ sắt, bệnh nấm hồng hại cành. Trong đó bệnh nấm hồng gây hại nặng nhất. Khi nấm tấn công vào cành sẽ llàm cho cành yếu dần và chết. bệnh nặng có thể làm cho cây chết hoàn toàn.

Biện pháp phòng trừ: Chăm sóc, bón phân đầy đủ cân đối, kết hợp tỉa cành. có thể phun phòng và trừ bằng các loại thuốc như Vicarben, Anvil, Score...theo định kỳ hàng tháng. nếu điều trị phun 1 tuần một lần. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Thêm một tài liệu vào blog hoặc website của bạn

liên quan:

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai icon2- Súc miệng bằng dầu ăn: liệu pháp chữa bệnh và phòng bệnh tuyệt vời

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai iconBỆNH GÚT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai iconBéo phì ngày nay đang trở thành một bệnh lý khá phổ biến ở nhiều nước, bệnh có xu hướng lan rộng và gia tăng trên toàn cầu tần suất và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai iconHướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai iconCÁCH PHÒNG TRÁNH NHIỄM PHÓNG XẠ ThS. NGUYỄN THỊ LIÊN

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai iconT ¹p chÝ y d­îc häc qu©n sù sè 4-2011 Đặc điểm rối loạn Lipid máu ở bệnh nhân bệnh động mạch vành

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai iconĐại dịch cúm do một loại virút mới gây nên. Bệnh này khác với bệnh cúm theo mùa là vì

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai iconLUẬT PHÒNG, CHỐNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM CỦA QUỐC HỘI KHÓA XII, KỲ HỌP THỨ 2, SỐ 03/2007/QH12

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai iconĐỀ CƯƠNGTUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH TỔNG BÍ THƯ LÊ HỒNG PHONG (6/9/1902 6/ 9/2012)

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây hoa mai iconĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH TỔNG BÍ THƯ LÊ HỒNG PHONG (6/9/1902 6/ 9/2012)

Đặt một nút trên trang web của bạn:
VnDocs


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©vndocs.org 2012
được sử dụng cho việc quản lý
VnDocs
Quê hương