1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh
tải về 60.61 Kb.
Tên1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chuyển đổi dữ liệu19.09.2012
Kích60.61 Kb.
loạiTài liệu

ỦY BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

___________

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

________________________

            Số: 2192/GDĐT-HSSV                     TP. Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 8 năm 2012

Về hướng dẫn treo quốc kỳ, trang trí hội trường, sân cờ và phòng học.

 

 

      

 

Kính gửi:

-       Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận (huyện);

-       Hiệu trưởng  các trường THPT, CĐ, TCCN;

-       Giám đốc Trung tâm GDTX các quận, huyện;

-       Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc.


 

 

          Thực hiện văn bản số 729-CV/BTGTU ngày 21 tháng 3 năm 2012 của Ban Tuyên giáo Thành ủy về việc treo, trang trí cờ Đảng, cờ Nước và đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh;

Thực hiện văn bản số 958/UBND-VX ngày 05 tháng 3 năm 2012 của Ủy ban nhân dân thành phố về treo cờ Đảng, cờ Nước và đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh trên khán đài;

          Thực hiện văn bản số 2186/UBND-VX ngày 14 tháng 5 năm 2012 của Ủy ban nhân dân thành phố về treo cờ Việt Nam và nước ngoài;

          Thực hiện kết luận đoàn kiểm tra công tác chính trị tư tưởng năm học 2011 – 2012;

          Nhằm hướng dẫn các trường về treo quốc kỳ và trang trí các buổi lễ, trang trí hội trường, phòng họp, phòng học để chuẩn bị cho năm học 2012 – 2013;

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị giáo dục rà soát tình hình treo quốc kỳ, trang trí hội trường, phòng họp, phòng học tại các trường học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo các qui định sau:

 

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh:

a. Quy định về quy cách, màu sắc của cờ, tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh:

-         Cờ phải được may đúng quy cách, đúng màu và phải đảm bảo chất lượng tốt; không được sử dụng cờ bạc màu, nhàu nát. Cờ Đảng, cờ Nước hình chữ nhật; chiều rộng bằng 2/3 chiều dài; nền đỏ; ở giữa cờ Đảng có búa liềm màu vàng, cờ Nước có ngôi sao vàng năm cánh; đường kính búa liềm và ngôi sao bằng 4/10 chiều ngang mỗi lá cờ; tâm búa liềm và tâm ngôi sao đặt đúng tâm của lá cờ. Lưu ý:

     Búa liềm: chiếc búa đặt chếch lên 45 độ so với chiều ngang lá cờ; chiếc liềm vắt ngang chiếc búa; đỉnh luỡi liềm tạo thành đường thẳng với mặt trên đầu búa; mặt trên cán chiếc liềm tạo thành đường thẳng với mặt dưới đầu búa; đỉnh dưới cán liềm tạo thành đường thẳng ngang với đỉnh dưới cán búa.

     Sao vàng: các cạnh của cánh sao thẳng hàng; một cánh sao hướng thẳng đứng lên trên; các cánh sao bằng nhau.

-         Tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh có màu đồng, tạc theo mẫu tượng do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; bục đặt tượng phải đảm bảo tính trang nghiêm, bền chắc, hài hòa. Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trên bục ở vị trí giữa và dưới cờ Đảng, cờ Nước (không che cờ Đảng, cờ Nước; dưới chân tượng có trang trí hoa sen).

b. Quy định về việc treo cờ, chào cờ:

-         Tất cả các đơn vị trường học phải treo cờ nước ngay vị trí trung tâm của sân trường trong tất cả các ngày. Thứ Hai đầu tuần hoặc trong các dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, nhà trường phải tổ chức lễ chào cờ trang trọng, có sự tham gia của Hội đồng sư phạm và học sinh nhà trường.

-         Theo luật pháp quốc tế và quy định của Việt Nam, chưa cho phép việc treo thường xuyên cờ nước ngoài tại các đơn vị. Chỉ được treo cờ các nước khi đón các đoàn khách chính thức nước ngoài, trong những ngày tổ chức hội nghị, triển lãm hoặc những ngày lễ, tết (của nước góp vốn đầu tư và của Việt Nam). Khi treo phải treo cùng cờ Việt Nam. Lưu ý, không được treo cờ Đài Loan tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

-         Khi treo cờ nhiều nước trong cùng một thời điểm và địa điểm, phải thống nhất kích thước các lá cờ theo kích thước cờ Việt Nam. Cờ nước ngoài có chiều dài không được lớn hơn cờ Việt Nam và chiều rộng không được lớn hơn cờ Việt Nam. Kích thước các cột cờ bằng nhau, mỗi cột cờ chỉ treo một lá cờ. Nhìn từ ngoài nhìn vào (hoặc từ phía dưới nhìn lên sân khấu), cờ các nước được lấy theo tên tiếng Anh, cách thức treo cờ được xác định như sau:

     Khi treo cờ Việt Nam và cờ một nước khác thì cờ Việt Nam ở bên phải, cờ nước khác ở bên trái.

     Khi treo cờ Việt Nam cùng cờ nhiều nước khác thì cờ Việt Nam ở giữa là trung tâm và bắt đầu từ đó xếp cờ các nước khác theo nguyên tắc trái, phải cho đến hết.

     Nếu hàng cột cờ dựng ở một phía không chính diện đơn vị, đường vào hoặc một bên của lễ đài thì cờ Việt Nam được treo ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là cờ các nước khác.

     Nếu có hai hàng cờ dọc theo hai bên đường vào trường thì cờ Việt Nam ở vị trí đầu tiên của hàng bên phải kể từ ngoài vào.

     Tại lễ ký kết, vị trí cờ được treo hoặc được đặt theo vị trí chỗ ngồi của thành viên tham gia ký kết.

-         Đầu năm học, các trường phải hướng dẫn học sinh tập hát quốc ca to, rõ và đều. Khi chào cờ, toàn thể Hội đồng sư phạm phải cùng tham dự và cùng các em học sinh hát quốc ca. Sử dụng nhạc không lời và tổ chức nghi thức kéo cờ nước. Trong quá trình chào cờ, tuyệt đối không có giáo viên, phụ huynh, học sinh,… được đi lại, làm ồn hoặc làm việc riêng.

c. Quy định về việc treo cờ và trang trí sân khấu, hội trường:

-         Các đơn vị giáo dục phải thực hiện việc treo, trang trí cờ Đảng, cờ Nước và đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh trên sân khấu hội trường, khán đài, phòng họp. Treo, trang trí cờ Đảng, cờ Nước và đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh bên trái hội trường, khán đài (từ dưới nhìn lên); tổng thể không quá lệch về phía trái; cạnh trái cờ Đảng cần cách cạnh trái phông hội trường, khán đài một khoảng cách hợp lý. Nếu chiều ngang hội trường, khán đài lớn thì nên treo, trang trí cờ Đảng, cờ Nước và đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở giữa hội trường, khán đài. Cờ Đảng treo bên trái cờ Nước (từ dưới nhìn lên); giữa 2 lá cờ có cách khoảng (không liền nhau); sao vàng của cờ Nước có đỉnh sao phía trên ngang bằng đỉnh lưỡi liềm cờ Đảng. (tham khảo hình vẽ kèm theo)

-         Riêng với các trường Tiểu học, phải treo ảnh Bác Hồ quàng khăn đỏ cho thiếu niên và 2 bên là 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên – nhi đồng, trích thư Bác Hồ gửi nhân ngày khai trường tại vị trí chính diện (từ ngoài cổng vào đã nhìn thấy) và đẹp nhất của nhà trường để học sinh dự lễ chào cờ đều nhìn thấy và đọc được. Trường phải chọn vị trí thích hợp để ghi nội dung “Mục tiêu giáo dục phổ thông cấp Tiểu học” (theo Luật Giáo dục) để nhắc nhở toàn trường và thông tin cho cha mẹ học sinh.

-         Từ năm học 2012 – 2013, các bảng tên phòng chức năng trong nhà trường phải được ghi bằng 2 thứ tiếng: phía trên là tiếng Việt, phía dưới chú thích tiếng Anh với phông chữ nhỏ hơn. Ví dụ:Phòng Hiệu trưởng

Principal

 
 

 

 


2. Về trang trí các phòng học:

-         Tất cả các phòng học đều phải trang trí phía trên của bảng cụ thể như sau:

     Phải treo ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay chính giữa, phía trên bảng đen. Ảnh phải được in đúng qui cách, có kích thước 25cm x 35cm, phù hợp với kích thước phòng học, không sử dụng ảnh bạc màu, nhàu nát. Các ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh phải được lồng khung, treo ngay ngắn, không bị lệch, không sử dụng các khung bị bể, hư.

     Đối với các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, phía trên và bên phải bảng (nhìn từ dưới lên) có bảng “Năm điều Bác Hồ dạy”. Bảng “Năm điều Bác Hồ dạy” phải sử dụng phông chữ to, rõ, dễ đọc, nổi bật, không bị bạc màu, mờ chữ.

     Trong phòng học có treo câu khẩu hiệu nhưng không được treo trên ảnh Bác. Nội dung phải hướng vào việc kêu gọi học sinh học tập tốt, tôn trọng thầy cô.

-         Ngoài ra, nhằm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, đề nghị thủ trưởng các đơn vị đẩy mạnh hoạt động trang trí trường, lớp; tạo cảnh quan thân thiện, gần gũi với học sinh, tạo điều kiện để học sinh tham gia hoạt động trang trí lớp học, trường học. Không treo bất kỳ các bảng, băng rôn quảng cáo trong nhà trường.

-         Một số lưu ý riêng đối với các trường Mầm non và Tiểu học:

Đối với các trường Mầm non:

     Các trường Mầm non có diện tích nhỏ, dạng nhà phố, tính toán thêm việc treo cờ và ảnh Bác cho phù hợp với không gian của nhà trường.

     Hội trường các trường Mầm non vẫn thực hiện theo hướng dẫn nhưng chú ý kích thước cho phù hợp thêm với điều kiện thực tế của đơn vị.

Đối với các trường Tiểu học:

     Phía trên và bên trái bảng (nhìn từ dưới lên) có bảng “Trích thư Bác Hồ gửi học sinh nhân ngày khai trường”.

     Hàng tuần, trong tiết sinh hoạt chào cờ và sinh hoạt chủ nhiệm, nhà trường cần đưa các chuyên đề về giáo dục học sinh thực hiện “Năm điều Bác Hồ dạy”.

 

3. Tổ chức thực hiện:

-         Hiệu trưởng các trường THPT, TCCN, Cao đẳng, Giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc có trách nhiệm tổ chức thực hiện các nội dung của hướng dẫn để chuẩn bị cho năm học mới 2012 – 2013.

-         Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận huyện triển khai văn bản đến các đơn vị trực thuộc để thực hiện, lồng ghép nội dung hướng dẫn trong quá trình kiểm tra việc chuẩn bị năm học mới của các đơn vị.

-         Các phòng ban Sở Giáo dục và Đào tạo lồng ghép nội dung hướng dẫn vào kế hoạch kiểm tra đầu năm học cũng như các kế hoạch kiểm tra, thanh tra chuyên đề, toàn diện trong suốt năm học.

-         Trong quá trình thực hiện, mọi thắc mắc đề nghị lãnh đạo các đơn vị liên hệ Phòng Công tác học sinh sinh viên, Sở Giáo dục và Đào tạo, điện thoại: 0838.299682.

 

          Đây là nội dung rất quan trọng nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc tổ chức thực hiện./

 

Nơi nhận :                                                                                        GIÁM ĐỐC

- Như trên                                “để thực hiện”                                     PHÓ GIÁM ĐỐC

- Bộ GD&ĐT (BT, các TT,

Vụ CTHSSV, VP)                    “để báo cáo”                                                          (đã ký)

- TT Thành ủy, UBND TP         “       nt       ”

- Ban Tuyên giáo Thành ủy        “       nt       ”

- Đ/ủy, BGĐ Sở GD&ĐT          “       nt       ”

- Công đoàn GD TP                  “để p/hợp chỉ đạo”                                 Lê Hồng Sơn

- Trưởng phòng ban Sở              “            nt            ”                           

- Lưu VP, P.HSSV                                                                        


Thêm một tài liệu vào blog hoặc website của bạn

liên quan:

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconPhân tích quan điểm tư tưởng Hồ Chí Minh về mục tiêu và động lực của cách mạng XHCN ở nứơc ta. Liên hệ với sự nghiệp CNH-HĐH đất nước hiện nay

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconCâu phân tích nguồn gốc tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong những nguồn gốc đó, nguồn gốc nào là quan trọng nhất, quyết định bản chất tư tưởng hồ chí minh?

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconBài 1 : Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và của cách mạng Việt Nam

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconChủ tịch Hồ Chí Minh và Tư tưởng nhân văn Đạo đức

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconChủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho thế hệ trẻ Việt Nam tình yêu thương, sự quan tâm và niềm tin sâu sắc. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn viên thanh niên là đội

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconPhân tích vai trò của chủ nghĩa Mác Lênin đối với việc hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconXây dựng Đảng ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconCâu 1: Phân tích và chứng minh tính đúng đắn của cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng. Bài làm

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconPhân tích giá trị lịch sử tư tưởng chính trị ở phương tây thời kỳ cổ đại và cận đại. Những giá trị đó có tác dụng gì với việc xây dựng nhà nước pháp quyền ở nước ta hiện nay

1. Về treo cờ Đảng, cờ nước, đặt tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh iconVấn đề 1 : Phân tích và chứng minh tính đúng đắn của Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đặt một nút trên trang web của bạn:
VnDocs


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©vndocs.org 2012
được sử dụng cho việc quản lý
VnDocs
Quê hương