I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam
tải về 117.46 Kb.
TênI. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam
trang1/3
Chuyển đổi dữ liệu19.09.2012
Kích117.46 Kb.
loạiTài liệu
  1   2   3
I. THÔNG TIN CƠ BẢN

1. Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam

Trong số các công ty kinh doanh phim chiếu rạp tại Việt Nam, sẽ có một công ty đại diện mua bản quyền một bộ phim ở nước ngoài, sau đó nhập phim và phát hành phim đó ở Việt Nam, sau khi mua bản quyền phim đó ở nước ngoài thì chỉ mình công ty đó có quyền phát hành tại Việt Nam. Những rạp nào muốn được chiếu bộ phim đó thì phải ký hợp đồng với công ty đại diện để mua lại bản phim và tùy thuộc số lượng bản phim lấy về mà quyết định sẽ ăn chia tiền vé và tiền mua bản phim như thế nào. Thông thường các rạp mua lại sẽ phải thoả thuận về tiền hoa hồng trên tổng doanh thu của bộ phim tại rạp để trả cho nhà nhập phim.

Hiện nay đời sống kinh tế ngày càng đi lên, nên nhu cầu về giải trí cũng tăng cao và ngày càng có nhiều người ưa chuộng hình thức xem phim chiếu rạp, nhất là đối với giới trẻ. Chính vì vậy lợi nhuận ngành này mang lại cho người đầu tư ko phải là ít.

Theo nhận định của giới kinh doanh, nếu ngành phim chiếu rạp được đầu tư một cách bài bản thì sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn. Việt Nam là quốc gia đang phát triển, thị trường phim sẽ tiến nhanh. Trên thực tế trong những năm qua, doanh thu của các công ty kinh doanh phim chiếu rạp tăng liên tục, mức trung bình tới 30%. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công trong ngành kinh doanh này: danh tiếng, chất lượng và nội dung phim, quy mô và chất lượng phục vụ của rạp, quảng bá bộ phim kết hợp với nhiều hoạt động văn hóa nhằm tạo cho khán giả một thói quen xem phim rạp… Xác định được đặc điểm đó của ngành, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đã đầu tư mạnh vào phát triển quy mô hệ thống rạp, đặc biệt phát triển theo hương mô hình khu phức hợp và đầu tư vào các chiến lược quảng cáo hiệu quả. Tiêu biểu cho hướng đi đó là công ty Phim Thiên Ngân.

2. Giới thiệu về Hãng phim Thiên Ngân và Cụm rạp Galaxy

2.1 Giới thiệu về Hãng phim Thiên Ngân

Công ty TNHH Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio) là một công ty con nằm trong tập đoàn Galaxy, bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh từ năm 2003. Hiện tại, Galaxy Studio hoạt động trong 4 lĩnh vực chính sau:


 Nhập phim nước ngoài và phát hành tại Việt Nam. Theo đánh giá của các Công ty nghiên cứu thị trường (AC Nielsen, TNS), hiện tại Galaxy đang có thị phần lớn nhất trong lĩnh vực này (30% - 35%),

 Sản xuất phim trong nước và phát hành tại Việt Nam,

 Sản xuất đĩa DVD/VCD và phát hành tại Việt Nam/nước ngoài

 Kinh doanh chiếu bóng, lĩnh vực này mang lại rất nhiều thành công và lợi nhuận cho công ty.


2.1 Giới thiệu về Cụm rạp Galaxy

Đầu năm 2005, Galaxy đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực rạp chiếu phim. Ngày 20/05/2005 Galaxy đã “trình làng” Khu phức hợp vui chơi giải trí thương mại Galaxy Cinema tại Trung tâm quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cụm 3 phòng chiếu phim với 900 chỗ ngồi cùng các khu giải trí thương mại khác như nhà hàng, khu ăn nhanh, khu mỹ phẩm, thẩm mỹ, trò chơi, mua sắm…

Galaxy là hệ thống rạp chiếu phim đầu tiên được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với màn hình chuẩn cực lớn và hệ thống âm thanh kỹ thuật số 5.1, đảm bảo chất lượng hình ảnh và âm thanh tuyệt hảo. Chuyên nghiệp, chu đáo và hoàn hảo về phong cách phục vụ luôn là tiêu chí mà Galaxy hướng tới trong quá trình phát triển hệ thống. Galaxy đã rất nỗi lực nhằm đưa rạp chiếu phim về đúng chức năng của nó là phục vụ cho “công nghệ giải trí”. Phim hay, rạp tốt, quảng cáo mạnh mẽ... là những tiêu chí quan trọng trong các chiến dịch chinh phục khán giả của Galaxy. Hàng tỷ đồng được đầu tư để sửa chữa nâng cấp cơ sở hạ tầng, thiết bị kỹ thuật. Các rạp mới hơn, đẹp hơn, hiện đại hơn với ghế ngồi ngoại nhập “xịn”, thế hệ máy chiếu Strong, Cshisti, âm thanh Surround… Các cụm rạp với những phòng chiếu nhỏ khoảng 100- 300 chỗ ngồi được đặt trong các trung tâm thương mại giải trí lớn theo xu hướng của thế giới..


Quan trọng hơn, bằng việc tạo ra một lối sống mới trong văn hóa giải trí, Galaxy đã kéo được một lượng khá đông khán giả đến rạp, mở ra xu thế mới trong đầu tư và kinh doanh rạp chiếu phim tại Việt Nam: mô hình cụm rạp phức hợp (ngoài phòng chiếu còn có nơi mua sắm, ăn uống).


Galaxy có thế mạnh là sở hữu thị phần lớn trong lĩnh vực nhập phim ngoại và cụm rạp chiếu phim chất lượng cao, mùa hè này, Galaxy sẽ tung ra bộ phim “Harry Porter và Hoàng tử lai”, đây là sản phẩm mà nhóm chúng tôi chọn để thực hiện chiến lược quảng bá cho bộ phim này tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh, nhằm đạt lợi nhuận cao nhất.

3. Giới thiệu về bộ phim Harry Potter và Hoàng tử lai

Bộ phim Harry Potter được chuyển thể từ bộ truyện cùng tên nổi tiếng toàn thế giới của tác giả J.K.Rowling. Harry Potter và Hoàng tử lai là phần tiếp theo của 5 phần trước đây, đã đạt được những thành công không nhỏ và được fan hâm mộ bộ truyện đón nhận nồng nhiệt. Tổng doanh thu cho 5 tập trước đây là 4,47 tỷ USD. Riêng phần 5 “Harry Potter and the Order of the Phoenix” đã phá vỡ kỷ lục về số tiền vé thu được trong ngày đầu ra rạp (44,8 triệu USD). Trước đó, kỷ lục này được giữ bởi Spider-Man 2 (2004). Phim được chiếu ở 4.181 rạp – một kỷ lục đối với hãng Warner Bros.

Với phần tiếp theo này, Harry Potter và Hoàng tử lai do công ty Thiên Ngân nhập, mà bản thân Thiên Ngân cũng có công ty con kinh doanh rạp, nên Thiên Ngân vừa nhập vừa chiếu đồng thời kí hợp đồng chiếu với rạp khác. Bộ phim sẽ được công chiếu vào ngày 24/7 tại các rạp đã kí hợp đồng với Thiên Ngân. Trước những thành công trước đây của loạt phim Harry Potter, thành công nối tiếp của phần 6 không phải là một dự báo quá xa đối với Thiên Ngân. Nếu có 1 chiến dịch Marketing kỹ lưỡng cho sản phẩm này, thì lợi nhuận mà Thiên Ngân thu về sẽ là rất lớn.

Vì vậy, nhóm sẽ đóng vai trò là bộ phận Marketing của Thiên Ngân, phụ trách Marketing cho bộ phim tại Thành phố Hồ Chí Minh. Xin lưu ý rằng chi phí cho chiến dịch Marketing đã được bao gồm trong tiền mua bản phim của các rạp. Nghĩa là những rạp kí hợp đồng chiếu Harry Potter và Hoàng tử lai với Thiên Ngân sẽ được bộ phận Marketing của Thiên Ngân thực hiện chiến dịch như trang trí rạp, hỗ trợ PG hoá trang thành các nhân vật đứng tại các rạp để thu hút khách hàng...


II.  NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG


A. SWOT


1. ĐIỂM MẠNH


- Chuyển thể từ bộ truyện cùng tên của nhà văn J.K. Rowling, là cuốn sách bán chạy thứ 3 trên mọi thời đại sau Kinh thánh và The Thoughts of Chairman Mao.


- Sự thành công của 5 phần trước của bộ phim Harry Potter (có doanh thu 4,47 tỷ USD, riêng phần 5 được chiếu ở 4.181 rạp trên toàn thế giới)


- Sự trì hoãn thời điểm công chiếu từ mùa noel năm 2008 sang mùa hè năm 2009. Nhà sản xuất đã chủ động trì hoãn để bộ phim được tung ra vào mùa hè, thời điểm sẽ thu hút được lượng người xem đông đảo hơn, nhất là giới trẻ.


2. ĐIỂM YẾU


- Chưa thật sự chuyển thể thành công từ bộ truyện, gây thất vọng cho một số fan của bộ truyện này.


3. CƠ HỘI


- Đời sống kinh tế ngày càng đi lên nên ngày càng nhiều người ưa chuộng hình thức xem phim chiếu rạp, nhất là đối với giới trẻ. Đây là một cơ hội tốt cho phim chiếu rạp nói chung và phim “Harry Potter và Hoàng tử lai” nói riêng.


- Mùa hè là thời gian rảnh rỗi của hầu hết học sinh, sinh viên nên số lượng khách xem phim rạp ở độ tuổi này sẽ tăng cao hơn những mùa khác. Trong khi đó phim Harry Potter nhắm đến đối tượng giới trẻ là chủ yếu. Vì vậy tỉ lệ khán giả chọn xem phim Harry Potter cho mùa hè này sẽ cao hơn những phim khác cùng trình chiếu, góp phần tăng thêm lợi nhuận và mức độ thành công cho bộ phim.


- Khắp toàn cầu đang rộ lên làn sóng hâm mộ phim Harry Potter với những tin bài, các đoạn clip được cập nhật khá thường xuyên trên mạng. Lượng thông tin dày đặc này sẽ tác động đến xu hướng xem phim của khán giả Việt Nam.


4. ĐE DOẠ


- Có nhiều phim bom tấn sẽ cạnh tranh trong mùa hè này như Transfomer 2, Ice Age 3, Up… Những bộ phim này đều đã thành công ở những phần trước đó hoặc có những chiến dịch quảng cáo rất rầm rộ. Harry Potter sau một thời gian vắng bóng khá lâu sẽ rất khó khăn để có thể cạnh tranh với những bộ phim này.


- Hiện nay băng đĩa lậu đang bán rất tràn lan với giá rẻ và phát hành trước cả khi phim công chiếu nên một bộ phận khán giả sẽ ưa chuộng mua băng đĩa hơn là ra rạp xem phim. Sẽ là một thách thức lớn cho “Harry Potter và Hoàng tử lai” trong chiến lược kéo những khán giả đến rạp thay vì xem phim đĩa tại nhà.


- Ngoài ra sự lưạ chọn các hình thức giải trí khác (video game, game online, xem kịch, ca nhạc...) cũng một thách thức lớn cho xem phim chiếu rạp nói chung và Harry Potter 6 nói riêng.


- Khủng hoảng kinh tế trong những năm gần đây khiến nhiều người cắt giảm chi tiêu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng khán giả xem phim rạp nói chung và Harry Potter và hoàng tử lai nói riêng.


- Thật sự vẫn còn sự cách biệt khá lớn giữa văn hóa phương Đông và Tây, làn sóng Harry Potter đến với Việt Nam thật sự vẫn chưa rầm rộ và ăn sâu vào giới trẻ, sức ảnh hưởng không lớn như ở thị trường phương Tây, cốt truyện cũng như nội dung đa phần vẫn không thật sự gần gũi và phù hợp với quan điểm phương Đông nên làn sóng Harry Potter vẫn không thề hiếm lĩnh một vị trí nổi trội như ở Tây phương.


B. PEST

1. CÁC YẾU TỐ THỂ CHẾ - LUẬT PHÁP

- Với một chế độ chính trị xã hội bình ổn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành kinh doanh nói chung cũng như lĩnh vực giải trí nói riêng. Ngành phim rạp ngày càng thâm nhập sâu vào nhu cầu giải trí của người dân với chất lượng rạp và nội dung phim được cải tiến cũng như cập nhật từng ngày từng giờ.

- Sau khi gia nhập WTO, chính sách thế cho riêng ngành phim rạp cũng có những nới lỏng khả quan, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh đã xóa bỏ quy định về hạn ngạch nhập khẩu phim (quy định khi gia nhập WTO). Kết quả là phim nước ngoài có được nhiều lợi thế hơn (phim ngoại sẽ có cơ hội vào Việt Nam nhiều hơn với giá rẻ hơn).

- Tuy nhiên nhà nước ta cũng tiến hành những điều luật bảo hộ phim nội (Theo luật điện ảnh)

 • Quy định điều kiện đối với doanh nghiệp nhập khẩu phim chặt hơn: “Doanh nghiệp điện ảnh mỗi năm số lượng phim nhập khẩu không được vượt quá hai lần số lượng phim do doanh nghiệp sản xuất - trích Luật điện ảnh, theo điều 30 chương IV về Phát hành phim”.

 • Theo Luật điện ảnh, tỷ lệ phim nội chiếu rạp trong năm phải đảm bảo tối thiểu là 20% (để hạn chế số lượng phim nước ngoài).

 • Hạn chế tỉ lệ góp vốn của doanh nghiệp nước ngoài vào các rạp phim (<51%).

 • Doanh nghiệp muốn phát hành phim nhập khẩu phải có rạp.

 • Tăng cường kiểm duyệt phim.

2. CÁC YẾU TỐ KINH TẾ

- Kinh tế Việt Nam đang ngày một phát triển, thu nhập bình quân đầu người dần được cải thiện. Sức mua, cơ cấu chi tiêu của người tiêu dung tăng nhanh, nhu cầu giải trí thay đổi và tăng cao, dịch chuyển qua các ngành dịch vụ. Như vậy số lượng người đến rạp sẽ nhiều  hơn.

- Nền kinh tế đang dần dần phục hồi sau lạm phát, tuy chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng toàn cầu nhưng nhìn chung tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam vẫn có những thuận lợi tác động tích cực đến sự phát triển của nên kinh tế nửa năm đầu 2009.

- Các chính sách kinh tế của chính phủ hiện nay: áp dụng  các biện pháp kích cầu.

- Triển vọng kinh tế trong tương lai: tốc độ phát triển sẽ chậm lại, chưa có một khẳng định chính thức nào về sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.

- Người tiêu dùng sẽ vẫn trong tình trạng “thắt lưng buộc bụng”. 

3. CÁC YẾU TỐ VĂN HOÁ XÃ HỘI (NHÂN KHẨU)

- Dân số Việt Nam là dân số trẻ, tỉ lệ tăng dân khoảng 1,7%/năm. Trình độ học vấn và nhận thức tăng. Giới trẻ ngày càng có xu hướng tiếp thu văn hoá, trào lưu mới trên thế giới.

- Hầu hết khách xem phim ưa chuộng phong cách làm phim của phương Tây hơn bởi tính chuyên nghiệp và tính giáo dục cao trong khi phim Việt Nam vốn ít ỏi lại bị lép vế hơn bởi sức hút không có (theo thống kê chỉ khoảng 13% khách đến xem phim Việt).

- Văn hóa xem phim rạp bùng nổ (đến rạp để xả stress, thư giãn, đi cùng bạn bè, người yêu, thưởng thức tác phẩm nghệ thuật với không khí sống động và chân thực, soundtrack hoành tráng…).

- Tuy nhiên:

 • Giá vé vẫn còn cao so với thu nhập trung bình của người dân.

 • Văn hóa ứng xử trong rạp phim chưa tốt (phong cách phục vụ chưa chuyên nghiệp, cách cư xử của mọi người trong rạp để lại hình ảnh xấu: bàn luận lớn tiếng, nghe điện thoại, xả rác, nhai kẹo cao su…).

 • Khán giả đến rạp chủ yếu là người trẻ, nhu cầu giải trí cao, có nhiều thời gian rảnh.

3. YẾU TỐ CÔNG NGHỆ

- Ành hưởng tích cực đến ngành phim chiếu rạp:

 • Các rạp phim hiện nay đang nâng cấp trang thiết bị hiện đại với những loại máy chiếu 3D, 4D đem lại sự hấp dẫn nhiều hơn khi đến rạp.

 • Chất lượng phim ngày càng tốt hơn với những kĩ xảo đẹp mắt.

 • Chất lượng rạp cũng được nâng cấp, ghế ngồi sạch sẽ, tiện nghi, âm thanh sống động trung thực, màn ảnh sắc nét… Sự xuất hiện hàng loạt cụm rạp chiếu phim tư nhân hiện đại, bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế về âm thanh, hình ảnh, chất lượng rạp như Megastar, Galaxy, Lotte, Citizen…

- Ành hưởng tiêu cực đến ngành phim chiếu rạp:

 • Sự phát triển của truyền hình cáp, tivi màn hình phẳng, đầu đĩa DVD…

 • Sự phát triển của các loại hình giải trí khác (video game, game online, trò chơi điện tử, karaoke...)

 • Số rạp chất lượng đủ để kéo khán giả tới xem phim chỉ chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn.

III. CÁC PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG PHIM HARRY POTTER VÀ HOÀNG TỬ LAI

Lý do chọn phân khúc thị trường theo nhiều tham số nhân khẩu học

Nhóm đã lựa chọn phân khúc theo nhân khẩu học vì:

Thứ nhất, trong tất cả các tham biến cơ bản như địa lý, tâm lý, nhân khẩu học và hành vi người tiêu dùng thì sản phẩm phim chiếu rạp đánh vào tham số nhân khẩu học là hợp lý nhất và có lợi nhất trong việc nghiên cứu cấu trúc thị trường. Khác với những mặt hàng khác, như hàng tiêu dùng sẽ đánh vào tâm lý là chủ yếu, hàng hóa kĩ thuật cao sẽ đánh vào cả hành vi và nhân khẩu còn đối với phim ảnh, lọai hàng hóa đặc biệt này thường được các nước trên thế giới chọn tham biến nhân khẩu học nên tuân theo quy luật, nhóm đã chọn tham biến nhân khẩu là biến chính để phân khúc.

Thứ hai, biến tuổi tác, chu kỳ gia đình và mức thu nhập sẽ là ba biến thích hợp nhất để dưa vào đó có thể xây dựng chiến lược marketing hoàn hảo. Theo nghiên cứu sơ lược về ngành, giới trẻ là lứa tuổi ưu chuộng sản phẩm này nhiều nhất còn mức thu nhập thì ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định “mua hàng”.Các biến tâm lý và hành vi được sử dụng để phân tích rõ hơn đối với từng loại độ tuổi, giai đoạn chu kì gia đình và mức thu nhập. 

Theo như phân tích và khảo sát của nhóm, nhóm đã chia thành 5 loại phân khúc thị trường để tiến hành điều tra và thu được các kết quả như sau.

1. Phân khúc học sinh cấp 1-2


1.1 Đặc điểm

Nhu cầu vui chơi giải trí rất cao nhưng do còn nhỏ nên hoàn toàn phụ thuộc vào kinh tế của bố mẹ. Chính vì vậy việc đến rạp chiếu phim chỉ do bố mẹ dẫn đi hoặc lâu lâu mới đí coi một lần khi có phim hay và thích hợp với độ tuổi.
  1   2   3

Thêm một tài liệu vào blog hoặc website của bạn

liên quan:

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam iconTUẦN CHIẾU PHIM Thời gian: 19: 00-21: 00, 9-15/3/2012 Tại

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam iconPhụ lục 2: Điều khoản tham chiếu Chương trình hỗ trợ ngành thủy sản Việt Nam giai đoạn 2 (FSPS II)

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam iconHiện nay xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, ở cả cấp độ khu vực và thế giới, với sự

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam iconXây dựng phim tài liệu giới thiệu các kết quả dự án CBCC (hợp phần MARD) và một số hoạt động ứng phó với BĐKH ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam iconXây dựng phim tài liệu giới thiệu các kết quả dự án CBCC (hợp phần MARD) và một số hoạt động ứng phó với BĐKH ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn“

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam iconĐẶC ĐIỂM LỊCH SỬ NGÀNH SƠN VIỆT NAM Giới thiệu chung [1,2,3]

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam icon1. Chiếu dời đô hay Thiên đô chiếu

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam iconCHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC ĐẠI HỌC (Hệ thống tín chỉ) Trình độ đào tạo: CAO ĐẲNG Ngành đào tạo: Công nghệ thông tin Mã ngành: 51480201

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam icon[b][red]PHIM BỘ PC 5[/red][/b]

I. THÔNG TIN CƠ BẢN Đặc điểm của ngành phim chiếu rạp ở Việt Nam iconBÁO CÁO THỰC TẬP TỐT NGHIỆP NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN MÃ NGÀNH : 05115

Đặt một nút trên trang web của bạn:
VnDocs


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©vndocs.org 2012
được sử dụng cho việc quản lý
VnDocs
Quê hương